ดับร้อนด้วย ไอติมชาไทย ตรามือที่หนึ่ง อร่อยเข้มข้น ต้องลอง 0 7

ชาตรามือที่หนึ่ง เขาออกผลิตภัณฑ์ เหมาะกับอากาศร้อน ช่วงนี้ซะจริง ๆ กับ ไอติมซอฟต์เสริ์ฟ ที่นำรสชาไทย ๆ อย่างชาไทย แล้วต่อยอดด้วย ชาเขียว รวมทั้งออก ทูโทนสองรสพร้อมกัน ทั้งชาไทยและชาเขียว

ฮิตติดลมบนจริงๆ กับไอติมซอฟต์เสิร์ฟ รสชาไทย ของชาตรามือที่หนึ่ง จากที่ไปรอต่อแถว ซึ่งคิวก็ยาวอยู่พอสมควร รอไม่นานมาก (แต่ก็หลายสิบนาที) เพราะมีทั้งลูกค้าคนไทย ลูกค้าเอเชีย และฝรั่ง พร้อมใจมาต่อคิว ลูกค้าคนไทยก็มาลองไอติมของใหม่ ลูกค้าเอเชีย ก็มาสั่งเครื่องดื่มชา และซื้อชากลับเป็นของฝาก รวมทั้งฝรั่ง

จากที่ได้ชิม เขาทำมาได้ดีทีเดียว รสชาติหวานพอดี ตอนแรกนึกว่าจะหวานกว่านี้ ตามสไตล์ชายไทย ใส่นมข้นซะอีก ชิมคำแรก จะได้รสชาติหอม ของตัวชา มาอย่างรุนแรงเลยหละ มีรสขมชาทิ้งท้าย เป็นขม ๆ หวาน ๆ ที่เข้ากันลงตัว แถมหอมนมเข้ากับไอติมดีนักเลย ส่วนรสชาติเขียว โดนรสชายไทยกลบไปพอควรเลย ตัวไอติมตามสไตล์ซอฟต์เสิร์ฟ ละลายเร็วทีเดียว ซื้อเสร็จ ถ่ายรูปให้ไว แล้วรีบกินก่อนละลาย

สนนราคา 55 บาท ตอนนี้ลดพิเศษ เหลือ 45 บาท ก็ราคาพอรับได้ แต่ราคา 55 บาท รู้สึกแพงไปนิดเหมือนกัน ใครอยากกินไอติมรสเข้มข้น สไตล์ไทย ก็แวะเวียนไปต่อคิวได้ตามสาขาด้านล่างนี้ สาขาอื่น ไม่มีขายไอติมนะ เดี๋ยวจะไปเก้อ

  • Terminal 21 อโศก ชั้น LG
  • เซ็นทรัลปิ่นเกล้า ชั้น G หน้า Tops
  • สนามบินดอนเมือง ชั้น 3 ทางเชื่อมอาคาร 1-2
  • ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ชั้น B โซนอาหารของ Tops
  • เดอะมอลล์งามวงศ์วาน ชั้น G หน้า home fresh mart
  • แฟชั่น ไอซ์แลนด์ ชั้น 1
  • เซ็นทรัล แอร์พอร์ต พลาซ่า เชียงใหม่ ชั้น 1
  • เมญ่า เชียงใหม่ ชั้น B1
Previous ArticleNext Article
ชนเผ่าสุขนิยม ชอบตระเวณกินร้านอาหาร เที่ยวไปเรื่อย ลองหากิจกรรมทำได้ตลอด และชอบที่จะแชร์ประสบการณ์ที่ได้ไปสัมผัสมา

ขนมไหว้พระจันทร์ เชียงการีลา ปี 2558 0 1

 

ขนมไหว้พระจันทร์ แข่งกันมาหลายปีแล้ว แต่ไม่ได้แข่งกันที่ มีไส้แปลกใหม่อย่างเดียว ก็ยังแข่งกันเรื่อง กล่องขนมไหว้พระจันทร์ด้วย ปีนี้ ที่บ้านซื้อของ ภัตตราคารเชียงการีลาเหมือนเดิม กล่องแปลกตาดี เป็นเทพสักองค์ แฮะ ๆ ไม่รู้หรอกว่าเป็นเทพองค์ไหน ขนมไหว้พระจันทร์ใส่ในกล่องพลาสติกสีทอง ทรงหยดน้ำ เรียกว่าฉีกรูปแบบเดิม ที่เป็นกล่องสีเหลี่ยม ทานขนมเสร็จ เอาไปประดับได้ด้วย ไอเดียดีไม่ใช่เล่น

mooncake-2015-inboxตำนานเทศกาลไหว้พระจันทร์ และขนมไหว้พระจันทร์

เทศกาลไหว้พระจันทร์ (Moon Festiva) เป็นเทศกาลตามวัฒนธรรมจีนที่มีขึ้นในกลางฤดูใบไม้ร่วง เพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว จะมีขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ (กันยายนตามปฏิทินสากล)

ในเทศกาลนี้ ชาวจีนจะเฉลิมฉลองด้วยการไหว้ดวงจันทร์ในเวลากลางคืน ในบางประเทศ เช่น ฮ่องกง, ไต้หวัน, สิงคโปร์ หรือเวียดนาม จะจัดเป็นประเพณีใหญ่ มีการเฉลิมฉลองด้วยโคมไฟสีแดง เป็นสีสันยามค่ำคืน หรือบางแห่งอาจมีการเชิดมังกร ทั้งนี้จะมีชื่อเรียกต่างกันออกไปตามแต่ท้องถิ่น

นอกจากนี้แล้ว ยังมีขนมชนิดหนึ่ง เรียกว่า “ขนมไหว้พระจันทร์” (月饼) ที่มีสันฐานกลมคล้ายขนมเค้ก ทำจากแป้ง มีไส้ต่าง ๆ เป็นธัญพืช ใช้เซ่นไหว้และรับประทานกันจนเป็นเอกลักษณ์สำหรับเทศกาลนี้

ที่มาของเทศกาลนี้ เกี่ยวกับเทพปกรณัมจีนที่เล่าถึง เทพธิดาแห่งดวงจันทร์ ที่ชื่อ “ฉางเอ๋อ” (嫦娥) ซึ่งเป็นหญิงคนรักของโฮวอี้ นักยิงธนูแห่งสวรรค์ ที่ใช้ธนูยิงดวงอาทิตย์ตกลงไปถึง 9 ดวงจากทั้งหมด 10 ดวง ซึ่งเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนบัญชาสวรรค์ จึงโดนลงทัณฑ์ให้ไปใช้ชีวิตธรรมดาเช่นมนุษย์ทั่วไปบนโลกมนุษย์กับฉางเอ๋อ แต่แล้วโฮวอี้ก็ถูกคนสนิททรยศฆ่าตาย ส่วนฉางเอ๋อนางได้ดื่มน้ำอมฤตเพื่อที่จะมีชีวิตอมตะ แล้วเหาะกลับไปยังดวงจันทร์อีกครั้งตามลำพังด้วยความเศร้าสร้อย ในยุคของฮั่นเหวินตี้ (漢文帝) แห่งราชวงศ์ฮั่น ได้ทรงพระสุบินว่า พระองค์ลอยขึ้นไปเที่ยวชมพระราชวังบนดวงจันทร์ และได้พบกับฉางเอ๋อกำลังร่ายรำอยู่อย่างงดงาม ในสุบินนั้น พระองค์ทรงเพลิดเพลินและเกษมสำราญเป็นอย่างยิ่ง กระทั่งเมื่อตื่นพระบรรทมและโปรดให้สุบินนั้นเป็นความจริง จึงมีรับสั่งให้นางสนมแต่งตัวและร่ายรำเลียนแบบเทพธิดาฉางเอ๋อที่พระองค์ได้พบเจอมา จนแพร่หลายไปสู่ราษฎรและเป็นประเพณีมา ซึ่งในอดีต ชาวจีนโดยเฉพาะหญิงสาวจะสวดขอพรจากฉางเอ๋อเพื่อที่ขอให้มีความเยาว์วัยและงดงามตลอดไปดุจดั่งนาง

นอกจากนี้แล้ว ยังมีอีกตำนานหนึ่งที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ขณะที่ชาวฮั่นถูกปกครองอย่างกดขี่จากชาวมองโกล (ราชวงศ์หยวน) ได้มีการก่อกบฏขึ้นของชาวฮั่น ด้วยการแอบส่งสาสน์บอกต่อ ๆ กันในไส้ขนม ความว่า คืนนี้เมื่อเวลายาม 3 ให้ทุกบ้านจัดการสังหารทหารมองโกลให้หมด อันเป็นที่มาของขนมไหว้พระจันทร์

 

ที่มา : Wikipedia

พาชมร้านมาการอง Piere Hermé Paris (ปิแอร์ แอร์เม่ ปารีส) สาขาแรกในไทยแล้วที่ Emquartier Mall (ดิเอ็มควอเทีย) 0 1

Pierre Hermé Paris (ปิแอร์ แอร์เม่ ปารีส) ร้านมาการองชื่อดังจากฝรั่งเศส อีกหนึ่งร้าน ก็มาเปิดสาขาในเมืองไทยเรียบร้อยแล้ว เมื่อวานนี้  ที่ชั้น G ห้างดิเอ็มควอเทีย (Emquartier Mall) ห้างไฮโซ แลนมาร์คแห่งใหม่ ย่านพร้อมพงษ์ สุขุมวิท

ร้านนี้มีมาการอง และช็อคโกแลต ไม่เป็นสองรองใคร ใครไปซื้อก็มีกล่องมาการองที่ ออกแบบโดยคุณนิโคลัส วีล ศิลปินชื่อดังชาวฝรั่งเศส สื่อถึงความขี้เล่น สนุกสนาน และสง่างาม ผสมผสานกลมกลืนกับมาการองจากปิแอร์ แอร์เม่ ปารีส และก็มีกล่องที่ออกแบบโดย  เบอร์นาร์ด เควนติน ผู้บุกเบิกศิลปะแห่งกราฟฟิตีซึ่งเขาเป็นผู้คิดค้นและสร้างสรรค์ศิลปะภาษาสากลของตนเองขึ้น ขนานนามว่า “บาเบล-เว็บ” ศิลปะที่สรรค์สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ปิแอร์แอร์เม่

คนเยอะมากจริงๆ  เลยถ่ายรูปไม่ค่อยถนัด ไว้มารีวิวความอร่อย และรายละเอียดให้อีกที ชมภาพร้านกันไปก่อนนะ