สายหวานห้ามพลาด ซาโตเรเซ่ ร้านขนมชื่อดังในญี่ปุ่น มาเปิดสาขาในไทยที่ เกย์เวย์ เอกมัยแล้ว 0 1

ร้านขนมเค้ก ขนมหวาน ชาโตเรเซ่ บินตรงจากประเทศญี่ปุ่น มาเปิดสาขาในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว ที่ศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย ชั้น M ใครชอบขนมหวานร้านนี้ ก็ไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่นแล้ว

ร้านชาโตเรเซ่ เป็นร้านจำหน่ายขนมเค้ก และขนมของหวานสไตล์ญี่ปุ่น มากกว่า 120 ชนิด ชาโตเรเซ่ ให้ความสำคัญกับวัตถุดิบ และเราส่งผ่านความสุขให้ลูกค้าโดยผ่านทางผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสดใหม่ส่งตรงจากญี่ปุ่น ขนมทีมีชื่อเสียงมากที่สุดได้แก่ ชูครีม “ดับเบิ้ลแฟนตาซี” และเค้กสตรอว์เบอรี “เค้กครีมสดในตำนาน” ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดผลิตขึ้นจากวัตถุดิบที่ได้รับการคัดสรรอย่างดีเยี่ยม สดใหม่ และคุณภาพดี

Previous ArticleNext Article
ชนเผ่าสุขนิยม ชอบตระเวณกินร้านอาหาร เที่ยวไปเรื่อย ลองหากิจกรรมทำได้ตลอด และชอบที่จะแชร์ประสบการณ์ที่ได้ไปสัมผัสมา

OSHA Café Cooking Chronicle ร่วมกับ เครื่องครัว ‘ซีกัล’ จัดเวิร์คชอป ‘ย้อนสัมผัสวิถีไทยผ่านอาหารไทยสูตรต้นตำรับ’ 0 0

OSHA Café Cooking Chronicle สตูดิโอสอนทำอาหารไทยและเครื่องครัวตรา “ซีกัล” ร่วมสืบสานและถ่ายทอดเคล็ดลับการปรุงอาหารไทย ด้วยการจัดกิจกรรมเวิร์คชอปเรียนทำอาหารในกิจกรรม ‘ย้อนสัมผัสวิถีไทยผ่านอาหารไทยสูตรต้นตำรับ’ โดยได้คัดสรร 3 เมนูยอดนิยม มาใช้ในการเรียนการสอนในครั้งนี้ ประกอบด้วย ข้าวผัดน้ำพริกกะปิกับปลาทู แนมไข่ต้มยางมะตูมกับผักสด, ต้มส้มปลากะพง และข้าวเหนียวมะม่วง ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ‘อาจารย์แม่’ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ กอบแก้ว นาจพินิจ ร่วมถ่ายทอดเคล็ดลับแบบเจาะลึก โดยมี คุณอรุณ เรืองจรุงพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสเตนเลสสตีล จำกัด ผู้ผลิตเครื่องครัวสเตนเลสสตีลและนอนสติกภายใต้แบรนด์ “ซีกัล” ร่วมงานในครั้งนี้ ในฐานะที่ ‘ซีกัล’ เป็นผู้สนับสนุนชุดเครื่องครัวให้แก่ OSHA Café Cooking Chronicle เพื่อใช้ในการเรียนการสอน

ocha-cooking-7

ทั้งนี้ สตูดิโอสอนทำอาหารไทยภายใต้ชื่อ OSHA Café Cooking Chronicle ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อสืบสานการปรุงอาหารไทยสูตรต้นตำรับที่สร้างชื่อเสียงอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก ด้วยรสสัมผัสที่หลากหลาย กลมกล่อมครบรสชาติและเรื่องราวความเป็นมาตลอดจนวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์แห่งดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณธัญญาหาร ที่สำคัญ OSHA Café Cooking Chronicle ยังได้รับเกียรติจากบุคคลสำคัญในแวดวงอาหารไทยมาร่วมวางหลักสูตร โดยมีผู้สอนหลักคือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ กอบแก้ว นาจพินิจ หรืออาจารย์แม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทยโบราณ มือหนึ่งในแวดวง “อาหารชาววัง” ผู้ผสมผสานความรู้และประสบการณ์ด้านศาสตร์และศิลปะอาหารไทย ทั้งจากการครัวและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มอบเป็นสมบัติอันทรงคุณค่าแก่ผู้เรียน การเรียนรู้ด้านอาหารจากอาจารย์แม่จะเน้นการนำเสนอที่ควบคู่กันไปทั้งทางด้านรสชาติและความหมายที่มีความสอดคล้องกันอย่างผสมผสาน

ocha-cooking-4ผู้ช่วยศาสตราจารย์ กอบแก้ว นาจพินิจ หรืออาจารย์แม่ กล่าวว่า OSHA Café Cooking Chronicle เปรียบเสมือนจดหมายเหตุที่รวบรวมวิถีและความเปลี่ยนแปลงเรื่องการกินอยู่อย่างไทยจากเสน่ห์ปลายจวักของคนรุ่นเก่าในทุกยุคทุกสมัย มารวมไว้ ณ ที่แห่งนี้ เราต้องการที่จะเผยแพร่ความรู้ทั้งศาสตร์และศิลป์ตลอดจนแบ่งปันรสชาติของอาหารไทยต้นตำรับให้ถูกถ่ายทอดต่อไปถึงยังคนรุ่นใหม่เพื่อเป็นการรักษาสมบัติทางรสชาติอันทรงคุณค่ายิ่งของประเทศไทยเอาไว้อย่างยั่งยืน เรามีความเชื่อในมิติด้านต่างๆ ของอาหารไทย เสน่ห์แห่งอาหารไทยมิได้จำกัดอยู่เพียงรสชาติเท่านั้น แต่ยังมีความเป็นมาที่ชวนให้หลงใหลตั้งแต่ชื่อ การสรรหาวัตถุดิบ วิธีทางการครัวรวมถึงการเลือกเครื่องครัวคุณภาพ เพื่อให้การปรุงอาหารเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกขึ้น และคงไว้ซึ่งคุณภาพของอาหารที่สะอาดและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทย ตลอดจนวัฒนธรรมการกินที่เปิดเผยถึงชีวิตที่มีเรื่องราวผูกพันระหว่างกันของวิถีธรรมชาติและมนุษย์

ocha-cooking-8โดยทาง OSHA Café Cooking Chronicle ได้เลือกสรรเครื่องครัวคุณภาพจากซีกัล เป็นอุปกรณ์การเรียนทำอาหารในสตูดิโอ เนื่องจากเครื่องครัวซีกัลถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อให้เหมาะกับการทำอาหารไทยด้วยเช่นกัน อีกทั้งผู้ที่มาเรียนทำอาหารยังได้รับความรู้ในเชิงลึกในการทำอาหารไทย เพื่อนำไปปฏิบัติได้จริงในชีวิตประจำวัน

ocha-cooking-2

ในขณะที่คุณอรุณ เรืองจรุงพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสเตนเลสสตีล จำกัด ผู้ผลิตเครื่องครัวสเตนเลสสตีลและนอนสติกภายใต้แบรนด์ “ซีกัล” กล่าวถึงความสำคัญของเครื่องครัวต่อการทำอาหารว่า การทำอาหารด้วยสุนทรียนั้น ผู้ทำอาหารต้องรู้สึกถึงความสุขในทุกขั้นตอน ตั้งแต่คัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ เลือกชุดเครื่องครัวที่เหมาะสม ผสานกลวิธีในการประกอบอาหารและปรุงรสอย่างเข้าใจทุกขั้นตอน สิ่งเหล่านี้ซีกัลเข้าใจเป็นอย่างดี เราจึงได้สร้างสรรค์และพัฒนาชุดเครื่องครัวนำเสนอสู่ตลาดให้เหมาะสมกับทุกไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เราเป็นแบรนด์สินค้าของคนไทย เราจึงพัฒนาสินค้าให้เหมาะสมกับการปรุงอาหารไทยทุกชนิด เพื่อให้การทำครัวของคนไทยยุคใหม่ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากอีกต่อไป แต่กลับกลายเป็นความสุขที่เกิดขึ้นในทุกครั้งที่ได้มีโอกาสเข้าครัว

สำหรับเมนูทั้ง 3 ที่ OSHA Café Cooking Chronicle ได้นำมาใช้เวิร์คชอปในครั้งนี้ มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ ดังนี้

  • ข้าวผัดน้ำพริกกะปิกับปลาทู แนมไข่ต้มยางมะตูมกับผักสด

ocha-cooking-6กระทะเป็นเครื่องครัวชิ้นเอกของชาวโลกที่สะท้อนให้เห็นว่าชาวจีนให้ความ สำคัญต่อการกินดีอยู่ดีชาติหนึ่ง ในขณะที่มนุษยชาติใช้ภูมิปัญญาเพื่อความสุขบนโต๊ะอาหารหลากหลายแบบนั้น ชาวกรีกและโรมันสามารถผลิตดินเผาเป็นหม้อทนไฟในการหุงต้ม ในประเทศจีนใช้เครื่องครัวที่ทำจากเหล็กได้แล้ว ขงจื่อเป็นแรงผลักดันให้เห็นค่าของ “Fan” และ “Cai” หรือ ข้าวกับผัก อันเป็นวัตถุดิบพื้นฐานของการเป็นมนุษย์ที่ขงจื่ออธิบายไว้เชื่อมโยงกับ แนวคิดปรัชญาแบบตะวันออกและการมีเกษตรกรรมเป็นชีวิต การให้ความร้อนกับอาหารเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับชาวเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของศาสตร์ที่ให้อาหารอันเหมาะสมกับร่างกายและยังเป็น ศิลปะที่มองเห็นที่ตาและอิ่มได้ที่ใจ คุณค่าอาหารจึงให้ปัญญา สุนทรียะ และพละกำลังตอบคืนกลับแก่มนุษย์ในการอยู่อย่างมีศิวิลัย เมื่อมองเห็นมนุษย์พร้อมๆกันนั้นก็เห็น “ข้าวกับผัก” ที่เดินทางเคียงบ่าเคียงไหล่กับมนุษยชาติ ปรนเปรอและสร้างสรรค์กันและกันอย่างไม่หยุดยั้ง

ocha-cooking-3     ข้าวผัด-น้ำพริกกะปิแนมด้วยปลาทูทอดและผักสด….เมื่อกระทะเดินทางมาพร้อมกันกับชาวจีน อาหารจานใหม่หลายอย่างเป็นส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นจากการอยู่ร่วมกันและการรังสรรค์ทางสังคมในหลายมิติ การตั้งกระทะบนเตาร้อนๆ เขย่ากระทะด้วยเทคนิคแบบครัวจีนให้เมล็ดข้าวสวยแต่ไม่แข็ง มีรสและกลิ่นของกะปิและปลาทูที่เข้าปากคนไทย จึงเป็นตัวอย่างดีๆที่เห็นถึงการหยิบยืมคุณค่าระหว่างกันและกันในการกินดีมีสุข ในขณะที่น้ำพริกเป็นอาหารที่ชื่นชอบจากครัวไทย และคนทั้งโลกเข้าใจและชื่นชมข้าวผัด การผสมผสานทางวัฒนธรรมของอีกมากมายจึงเกิดขึ้นไปพร้อมๆกับข้าวผัด….อันเป็นความสุขที่เกิดด้วยศาสตร์และศิลปะอาหาร

  • ต้มส้มปลากระพง

ocha-cooking-5การต้ม…ในครัวไทยมีตั้งแต่ต้มจืด ต้มเค็ม ต้มส้ม ต้มยำ ต้มจิ๋ว และน้องใหม่คือ ต้มแซ่บ ต้มอาจเป็นตั้งแต่น้ำใสไปจนกระทั่งน้ำกะทิเบาๆ จนกระทั่งเป็นน้ำสีน้ำตาลไหม้จากน้ำตาลที่ถูกเคี่ยว ในอดีตนั้นหม้อดินรับใช้ในการทำงานต้มต่างๆ ได้ดีงาม

ความโดดเด่นของต้มส้มคือการปรุงที่เน้นความเผ็ดจากสมุนไพรคือขิงเพิ่มเติมด้วยเครื่องเทศคือพริกไทย ขิงที่นอกจากให้สัมผัสที่ลิ้นแล้วยังให้ความหอมที่จมูก สุดท้ายปรุงให้รสกลมๆด้วยน้ำปลา น้ำตาล และ น้ำมะขามเปียก รสเปรี้ยวๆหวานๆเผ็ดเบาๆให้ความสดชื่นที่แตกต่างไปจากต้มยำแต่ก็ไม่เบาบางอย่างแกงจืด

ต้มส้มอาจเป็นตัวอย่างหนึ่งของอาหารในภูมิภาคนี้ก่อนที่ชาวโปรตุเกสจะมาถึงในสมัยอยุธยาและนำพริกมาแนะนำให้อาหารที่มีพริกไทย ขิง ข่า ตะไคร้และสมุนไพรอีกหลายอย่างที่มีรสจัดมากบ้างน้อยบ้าง คงเป็นรสที่จัดและจัดแจงความพร้อมให้รับรสที่เผ็ดร้อนได้อย่างง่ายดายและกลายเป็นรสนิยมในที่สุด

 

  • ข้าวเหนียวมะม่วง

การมูน เป็นกรรมวิธีในการทำให้ข้าวเหนียวที่หุงสุกกับน้ำกะทิเข้าเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในอุณหภูมิที่สูง ขั้นตอนไม่ยากไม่ซับซ้อนแต่ปริมาณของวัตถุดิบและอุณหภูมิต้องเที่ยงมาก

ข้าวเหนียวมูนที่นุ่มเกิดขึ้นด้วยความร้อนจากทั้งที่ข้าวเหนียวสุกและน้ำกะทินั้นประทะกันทันทีทันใดในอ่างผสมที่ต้องเก็บความร้อนได้ดี ความร้อนที่เมล็ดข้าวสุกแต่ละเมล็ดที่ถ่ายทอดอุณหภูมิสูงเข้าหากันในระดับที่เรียกว่าระอุนั้นต้องใช้ข้าวสารเหนียวในปริมาณมากพอ ความระอุดังกล่าวจะโอบกอดรับกะทิเข้าไปในเมล็ดได้ดี ความใหม่ของข้าวที่เพิ่งถูกเก็บเกี่ยวมายิ่งดูดซึมได้มาก แต่ไม่ส่งผลต่อข้าวเหนียวมูนเท่ากับข้าวทิ้งช่วงจากการเก็บเกี่ยวมาบ้างแล้ว พันธุ์ข้าวที่เรียกว่าเขี้ยวงูก็จะให้เมล็ดที่เรียวสวยน่ารับประทาน

ความหอมหวานและมันกำลังดีของข้าวเหนียวมูนเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยและนานาชาติอย่างมากไม่ว่าจะทานกับผลไม้อย่างมะม่วงสุกหรือทุเรียน แม้แต่การทานกับขนมหน้าต่างๆก็เข้ากันดี อีกทั้งยังสามารถทำให้สวยงามด้วยสีตามธรรมชาติได้อีกหลายสี

โดยหลักสูตรการสอนของ OSHA Café Cooking Chronicle ประกอบไปด้วย

  1. “Leisure and lifestyle class” หลักสูตรสำหรับนักท่องเที่ยวและผู้ที่มีความสนใจในการเรียนรู้การกินอยู่อย่างไทยแท้ผ่านตำรับอาหาร “Dishes for All” ที่เข้าถึงได้ง่ายและเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายแม้ไม่มีประสบการณ์มาก่อน อาทิ ผัดไทย   แกงเขียวหวานหรือต้มยำกุ้ง ด้วยเนื้อหาที่สนุกสนานและน่าติดตามตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบตลอดจนวิธีการกินที่ถูกต้อง สามารถนำไปปฏิบัติได้จริงในชีวิตประจำวัน สำหรับหลักสูตร Basic Class ประกอบไปด้วยอาหาร 3 สำรับ
  1. “Professional Class” หลักสูตรสำหรับเชฟหรือผู้มีประสบการณ์ในการทำอาหารที่ต้องการเรียนรู้ศาสตร์และศิลปะของอาหารไทยแบบดั้งเดิมอย่างจริงจัง โดยในหลักสูตรนี้ครอบคลุมเนื้อหาอย่างละเอียดครบถ้วนตั้งแต่ การจัดสำรับ เครื่องจิ้มและจานแนม เครื่องแกง อาหารว่างและของทานเล่น ขนมไทย ตำรับอาหารไทยและอาหารประจำภาค แบ่งออกเป็นสามหลักสูตร ได้แก่ Full Day Class, Half Day Class และ Tailored Made Class หลักสูตรพิเศษที่ผู้เรียนสามารถเลือกตามความสนใจ

นอกจากนี้ OSHA Café Cooking Chronicle ยังมีหลักสูตรพิเศษที่ปรับเปลี่ยนได้สำหรับองค์กร สถาบันการศึกษาและหน่วยงานที่ต้องการจัดกิจกรรมต่างๆ เช่น Team Building, Special Event ตลอดจนการจัด Workshop ต่างๆ ด้วย โดย OSHA Café Cooking Chronicle สตูดิโอสอนทำอาหารไทย เปิดทำการสอนทุกวัน ตั้งแต่เวลา 13.00 – 21.00 น. ตั้งอยู่ที่โครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ โกดัง 10 ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียนได้ที่ 02-046-9442 หรือ [email protected]

เทศกาลหนังจากแดนภารตะ Indian Film Festival of Thailand 2016 เริ่ม 22-28 ส.ค. นี้ 0 0

ปลุกกระแสภาพยนตร์บอลลีวูดจากประเทศอินเดียขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อสองบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการภาพยนตร์บอลลีวูด บริษัท ซี เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ เอ็นเตอไพรส์ จำกัด (ช่องซีหนัง บอลลีวูดในไทย 24 ชั่วโมง) ร่วมกับ บริษัท เอ็มวีพี เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ (MVP Entertainment) จำกัด จัดเทศกาล “Indian Film Festival of Thailand 2016” (อินเดียน ฟิล์ม เฟสติวัล ออฟ  ไทยแลนด์ 2016) เพื่อให้คนไทยได้เข้าใจวัฒนธรรมของอินเดียและความยิ่งใหญ่ของภาพยนตร์บอลลีวูดมากขึ้น

โดยการนำภาพยนตร์บอลลีวูดคุณภาพด้วยโปรดักชั่นส์สุดอลังการ และ มีรางวัลการันตีให้ชมถึง 7  เรื่อง 7 วัน ไม่ว่าจะเป็น Chennai Express (เชนไน เอ็กซ์เพรส), PK (พีเค), Piku (พิคกุ), Dilwale (ดิวาลี), Bajrangi Bhaijaan (บาจึรังกิ ไบจาน), Bajirao Mastani (บาจิเรา มัสตานี่) และ Bahubali (บาฮูบาลี)

จัดรอบฉายวันละ 1 เรื่อง เวลา 19:30 น.  ณ โรงภาพยนตร์ พารากอนซิเนเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่วันที่ 22 – 28 สิงหาคมนี้ บัตรราคาพิเศษเพียง 150 บาท (จากปกติ 350 บาท)

indian-film-festival-bkk-2016สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม หรือจองตั๋วภาพยนตร์ในเทศกาล ที่ Indian Film Festival of Thailand Facebook Event และ Bollywoodbangkok.com