วันก่อนไปเดิน JJ Green ก็เลยได้ โหล Mason Jar ที่ตอนนี้ ตามร้านขนม คาเฟ่ ฮิต เอามาใส่ น้ำผลไม้ เสิร์ฟลูกค้า กันมาสักพักแล้ว และพอดีเห็น ลิงค์แชร์ในโซเชียล เกี่ยวกับ ทำข้าวต้มข้าวโอ๊ต (oatmeal) แบบไม่ต้องปรุงร้อน แค่ใส่ส่วนผสมทั้งหมดในโหลแก้ว แล้วทิ้งไว้ในตู้เย็นข้ามคืน  ตอนเช้าก็เอาออกมาทานเป็นอาหารเช้าได้เลย ประโยชน์ของการทำอาหารเช้าใส่โหล Mason jar ก็คือ สามารถหยิบจากตู้เย็น พกไปทานที่ทำงาน ได้ง่ายและสะดวกดี แล้วก็ทำทิ้งไว้หลายๆ โหลพร้อมกันทีเดียว เอามาแบ่งทานได้ทีละวัน แถมยัง อาหารเช้าที่ดูดี hip sๆ เอาไปโพสต์ลง instagram รับรองมีคนมากดไลค์แน่นอน อันนี้ลองทำตามสูตรที่ได้มา แต่ก็ผสมเกินบ้าง ขาดบ้าง อย่างโยเกิร์ตในสูตรให้ใช้ กรีกโยเกิร์ตแต่มันแพง ก็เลยเอาโยเกิร์ตไทยนี่แหละใส่แทน ผงโกโก้พอดีหมด ก็ใช้แบบ 3 in 1 แทน ใครสนใจจะลองทำทานบ้าง ก็ตามสูตรด้านล่างได้เลย

overnight-oatmeal-strawchoco-03

 

ส่วนผสมสำหรับข้าวต้มข้าวโอ๊ค (oatmeal)

 • ข้าวโอ๊คแบบ rolled oats 1/3 ถ้วยตวง
 • กรีกโยเกิร์ต (geek yogurt) 1/4 ถ้วยตวง
 •  นมอัลมอนด์ 1/4 – 1/2 ถ้วยตวง
 • เจียซีด (chia seeds) 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมทั้งหมด สำหรับทำ oatmeal

ส่วนผสมสำหรับท๊อปปิงสตรอเบอร์รี่ช็อคโกแลต (Chocolate Strawberry)

 • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
 • ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
 • ช๊อคโกแลตขูด 1 ช้อนโต๊ะ
 • สตรอเบอร์รี่หั่น 1/4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมเหล่านี้หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่เน้นขายต่างชาติ อย่าง Gourmet Market, Villa Market แต่บางอย่างหาไม่ได้ สามารถดัดแปลงได้ตามต้องการ อย่าง geek yogurt แพงมากเพราะเป็นสินค้านำเข้า นี่ก็ประยุกต์ใช้ โยเกิร์ตของ dairy home แทน ส่วนนมอัลมอนด์ ซึ่งก็แพงไม่ใช่เล่น ก็สามารถเปลี่ยนเป็นนมสด, นมถั่วเหลือง หรือนมข้าวแทนได้ตามชอบเช่นกัน  สำหรับข้าวโอ๊ต แนะนำว่าอย่าเอาแบบ instant เลือกแบบ rolled oat จะได้ประโยชน์มากกว่า  ส่วน Chia seed อาจจะหาซื้อยากหน่อย ก็ไปซื้อตามร้านขายของเพื่อสุขภาพ แต่ที่ซื้อมานี่ซื้อจาก Gourmet Market ที่สยามพารากอน ส่วนผสมทั้งหมดนี่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้น สำหรับใครกลัวอ้วน ไม่อยากใส่น้ำผึ้ง ก็เปลี่ยนใส่น้ำตาลเทียม อย่าง หญ้าหวาน หรือ ชูคาโลส แทนก็ได้

วิธีการปรุง Overnight oatmeal

 • ใส่ข้าวโอ๊ตลงไปก่อนอันดับแรกใน Mason Jars ตามด้วย เจียซีด นมอัลมอนด์ โดยอยากให้ข้าวโอ๊ตของเราข้นขนาดไหน ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณนมที่เราใส่
 • ใส่โยเกิร์ตลงไป แล้วราดน้ำผึ้งลงไปปิดท้าย คราวนี้ก็ถึงคิวของ ผลไม้ เพิ่มความอร่อยให้ข้าวโอ๊ตของเรา เรียงสตรอเบอร์รี่ไว้เป็นอันดับสุดท้าย แล้วโรยช็อคโกแลตขูดลงไป ถึงขั้นตอนก็แชะรูป โอดเพื่อนลง instagram ได้เลย
 • คราวนี้ก็เขย่าส่วนผสมให้เข้ากัน อย่าใช้ฝาเหล็กที่มากับ Mason jar เพราะนมจะกระเฉาะออกมา ให้หาฝาพลาสติกที่ขนาดพอดีกันแทนแล้วเขย่า แต่ถ้าไม่มี ใช้ช้อนสะอาด คนให้เข้ากัน
 • แช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน อย่างน้อย 6 ชั่วโมง
 • ตื่นเช้ามา ก็ตักทานได้เลย จะทานเย็น ๆ หรืออุ่นร้อน ก็ได้ตามชอบ

overnight-oatmeal-strawchoco-01

สามารถเก็บในตู้เย็น ไว้ทานได้ประมาณ 3-4 วัน เมื่อทิ้งไว้ข้ามคืนแล้ว ข้าวโอ๊ตก็จะดูดนม และส่วนผสมอื่น ๆ เข้าไป รวมทั้ง เจียซีด ก็จะพองซึ่งจะให้เกิดเจลเหนียว ทำให้ส่วนผสมทั้งหมดข้นเพิ่มขึ้น ซึ่งมันก็คล้าย ๆ ทานซีเรียล ธัญพืช ในแช่ในนมนาน ๆ แล้วนั่นแหละ คือเละ ๆ ซักหน่อย แต่มันรสชาติดีกว่า ส่วนรสชาติโยเกิร์ต เปรี้ยว ก็ไม่ค่อยมี (แต่นี่ไม่ได้ทำตามสูตร ใส่ผงโกโก้ ไปทั้งซองเลย และกะส่วนผสมอื่นเพิ่ม เพื่อให้พอดีโหลด) ทั้งข้าวโอ๊ต และเจียซีด มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก ๆ ดังนั้นมื้อเช้านี้ ได้คุณค่าทางโภชนาการไปเต็ม ๆ แน่นอน แต่สำหรับคนไม่เคยทาน อาหารเช้าแนวนี้ อาจจะเริ่มทานแต่น้อยให้ชินก่อน ใครสนใจสูตรอื่นๆ  ดูได้จากที่มา

หน้าตาหลังจากการหมักทิ้งไว้ข้ามคืน

 

ที่มา : Geek Domestic