งาน นวราตรี ปี 2558 งานแห่พระแม่อุมา ฯ วัดแขกสีลม ปีนี้จัดวันที่ 22 ตุลาคม 58 0 1

ในทุกปี ช่วง 1-9 ค่ำเดือน 11 ของทุกๆ ปี ประมาณเดือนตุลาคม ทาง วัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือ วัดแขก สีลม เขาจะมีจัด พิธีนวราตรี เพื่อบูชาพระแม่อุมาเทวีครั้งยิ่งใหญ่ เป็นพิธีที่เก่าแก่สืบเนื่องมาตั้งแต่สมัยพระเวท มีพิธีบูชารวม 10 วัน 10 คืน งานนี้ชาวฮินดู เขาจัดพร้อมกันทั่วโลก สำหรับปี 2558 นี้ งานนวราตรี จะจัดขึ้นวันพฤหัสบดีที่  22 ตุลาคม 2558 นี้ เริ่มตั้งแต่ 19:30 น. เป็นต้นไป

เนื่องจากเป็น งานใหญ่ประจำของวัดแขกสีลม และจะมีการตั้งซุ้ม เพื่อสักการะ พระแม่อุมาเทวี ซึ่งจะมีขบวนแห่พระแม่ฯ  จากวัดแขก สีลม วนไปตามเส้นทางโดยรอบ ตั้งแต่ถนนสีลม สาทร สุรศักดิ์ และนราธิวาส ดังนั้นใครไม่ได้มีธุระอะไรแถวนั้น ช่วงเย็น ๆ ก็หลีกเลี่ยงไปเส้นทางแถวนั้น หรือใช้รถไฟฟ้า BTS เป็นดีที่สุด

nawaratri-2015-silom-2ส่วนคนร่วมงานในวันนั้น เขาจะแต่งชุดขาวกัน ดังนั้น ไม่ต้องแปลกใจ ถ้าขึ้น BTS แล้วจะมีคนแต่งชุดขาว เต็มขบวนสำหรับรถไฟฟ้าสายสีลม ส่วนใครพลาดไปขับรถไปแถวนั้น หลับรอกันได้เลย เพราะรถจะเหลือเลนเดียว หรือบางส่วนก็ปิดถนนไปเลย

เส้นทางขบวนแห่ พิธีนวราตรี

ขบวนแห่ใน วันพฤหัสบดีที่  22 ตุลาคม 2558 นี้ เริ่มตั้งแต่ 19:30 น. เป็นตั้นไป จะไปตามเส้นทางดังนี้
1. ถนนสีลม ตั้งแต่แยกนรารมย์ หน้าบริษัท การบินไทย ถึงแยกสุรศักดิ์ หน้าโรงแรม Holiday Inn
2. ถนนนราธิวาส ตั้งแต่แยกนรินธร หน้าอาคาร Sathorn Square ไปถึงแยกนรารมย์ หน้า บริษัท การบินไทย
3. ถนนสาทรเหนือ ตั้งแต่แยกสาทร หน้าศูนย์ฮอนด้า (สาทร) ถึงแยกนริธรหน้า อาคาร Sathorn Square
4. ถนนสุรศักดิ์ ตั้งแต่แยกสุรศักดิ์ หน้า โรงแรม Holiday Inn ไปถึงแยกสาทร หน้าศูนย์ฮอนด้า (สาทร)

nawaratri-2015-silom-3

เตรียมไปงานนวราตรี

หมายเหตุ : ข้อมูลได้จากการสังเกต จากงานนวราตรีปีที่แล้ว ถ้ามีอะไรผิดพลาดขออภัยล่วงหน้า

 • เดินทางด้วยรถไฟฟ้า ดีที่สุด เพราะถนนจากสะพานตากสิน มุ่งหน้าไปสาทร จะปิดเหลือเพียง 1 เลน
 • ไม่ได้นับถือศาสนาฮินดู ก็ไปร่วมงานได้
  • ส่วนใหญ่ผู้ร่วมพิธี จะแต่งชุดขาว แต่ก็เห็นมีที่แต่งชุดสีแดง ด้วย
  • ไม่แน่นำเอาของมีค่าติดตัวไป เพราะคนเยอะมาก และบางจุดก็เบียดเสียดเลยทีเดียว
  • เวลาขบวนแห่ ผ่านมา จะเจ้าหน้าที่มาเคลียร์พื้นที่ก่อน ซึ่งเวลาที่ขบวนแห่ผ่าน จะไม่สามารถสัญจรเดินไปมาได้ชั่วคราว จนกว่า ร่างทรง และรถขบวนแห่ จะผ่านจุดนั้นไปก่อน
  • ร่างทรง จะเดินไปรับของเซ่นไหว้จากซุ้มบูชาต่าง ๆ ทุกซุ้มที่รายล้อมทั้งหมด ระหว่างที่ขบวนราชรถกำลังจะมาถึงซุ้มต่าง ๆ ก่อนที่ร่างทรงจะผ่านบริเวณนั้น จะมีการเฉาะมะพร้าว แล้วเทน้ำมะพร้าวลงพื้น เพื่อชำระล้างพื้นธรณีให้เต็มไปด้วยความบริสุทธิ์ ก่อนขบวนแห่ จะผ่านมา
  • ช่วงที่ร่างทรงมานั้น ให้ถอดรองเท้าออก
  • ร่างทรงและคนในขบวนนั้น จะไม่ใส่รองเท้า ดังนั้นอย่าทิ้งของเรี่ยราดที่พื้น
  • เมื่อร่างทรงผ่านบริเวณใด ก็จะมีการโปรยผงวิภูติ และน้ำมนต์ ระวังกล้อง และโทรศัพท์ จะโทนผง และน้ำมนต์ อาจจะทำให้เครื่องมีปัญหาได้
  • จากข้อด้านบน ดังนั้นหัวเราจะเต็มไปด้วย แป้ง ถ้าอยู่บริเวณ ด้านหน้าที่ ร่างทรงเจ้าแม่ผ่าน ผงแป้งละเอียดทีเดียว ระวังจะเข้าตา
  • ขบวนแห่ จะทยอยกันมา ไม่ได้ผ่านมารวดเดียวจบ ดังนั้น มีโอกาสดักรอ ตั้งแต่จุดเริ่มต้น ไปจนถึงจุดสุดท้าย ตามแต่ช่วงเวลาที่ไปถึง งานเริ่มหัวค่ำ กว่าจะจบงานก็ดึก ๆ เลยทีเดียว
  • ขบวนแห่ และคนทรง จะมีทั้งหมด 8 ขบวน
  • ซุ้มสักการ ตามข้างถนนนั้น เป็นผู้ที่ศรัทธา มาจัดซุ้มกันเอง ดังนั้นแต่ละซุ้มก็จะมี ความแตกต่างกันไป มีเทพแตกต่างกัน ดังพระแม่อุมาเทวี, พระพิฆเนศ, พระศิวะ, พระนารายน์ และอื่น ๆ ในปางต่าง ๆ และความสวยงาม ของแต่ละซุ้มก็ต่างกันด้วย
  • ซุ้มต่าง ๆ จะมีธูปบริการฟรี สามารถเข้าไปไหว้ บูชา ได้เลย เจ้าของซุ้มเขายินดี  และบางซุ้มอาจจะมี คนทรง ให้ศีลให้พร และทำนายทายทัก
  • ห้องน้ำ ค่อนข้างหายาก ส่วนน้ำดื่ม ในหลายซุ้ม จะมีการแจกฟรี เป็นการทำบุญ

ประมวลภาพ งานนวราตรี ปี 2557

ชมภาพบรรยากาศ เมื่อปีที่แล้ว กันก่อนว่า เป็นอย่างไร เผื่อสนใจไปร่วมงานด้วยในปีนี้

Narwaratri Silom 2014

ที่มารูปบางส่วนจาก :  Hindumeeting

Previous ArticleNext Article
ชนเผ่าสุขนิยม ชอบตระเวณกินร้านอาหาร เที่ยวไปเรื่อย ลองหากิจกรรมทำได้ตลอด และชอบที่จะแชร์ประสบการณ์ที่ได้ไปสัมผัสมา

บ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน…จากตู้คอนเทนเนอร์สู่คอมมิวนิตี้ มอลล์ สุดชิค 0 0

ชวนมาเพลินเดินช้อปชิลในงาน  “บ็อกซ์ สเปซ มาร์เก็ต” (Box Space Market)  28-30 ม.ค. นี้ เวลา 16.00-22.00 น. งานแฟร์ที่รวมสุดยอด “พ่อค้าหล่อแม่ค้าแซ่บ” พร้อมมันส์ไปกับคอนเสิร์ต “แกงส้ม เดอะสตาร์”

boxspaceบ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน (Box Space Ratchayothin) คอมมิวนิตี้ มอลล์ สุดชิค ที่นำตู้คอนเทนเนอร์กว่า   20 ตู้ มาปรับโฉมด้วยการเพ้นท์ลวดลายเท่ๆ จากฝีมืออาร์ติสที่คิดนอกกรอบชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ให้กลายเป็นแหล่ง    ช้อปและจุดแฮงเอ้าท์ของคนรุ่นใหม่ในรูปแบบ “ไลฟ์สไตล์ โซเชี่ยล คอมมิวนิตี้” ชวนมาเพลิดเพลิน เดิน ช้อป ชิล ในงาน “บ็อกซ์ สเปซ มาร์เก็ต”  งานที่รวมร้านค้ามากมายทั้งในโซนพลาซ่าและโซนตลาดนัดที่ฉีกกรอบด้วยคอนเซปต์ “พ่อค้าหล่อแม่ค้าแซ่บ” ให้ได้แซ่บกันตลอดงาน เพลิดเพลินกับเครื่องดื่มในโซนมินิลานเบียร์จากเบียร์ช้างและ LABAR TRUCK (Black Label) พร้อมดนตรีสุดชิลตลอดค่ำคืน เปิดประสบการณ์การช้อปรูปแบบใหม่ในตลาดแฟชั่นและงานแฮนด์เมดไอเดียเก๋ที่มีให้เลือกหลากหลายแนว อาทิ PRANKLY PLAY / SBTYL SHOP / SPYNX.OFFICIAL / ISM / VERNVERRR / MELLOW KLOSET / A CLAY CERAMIC / A LITTLE CLOSET / PIGKABERRY / COTTAGE / TANGMO TOY 98 / HERSPECTIVE / LOINCLOTHSHOP / IPOWER GO / ELOHIM / FULFILL / RAYIP RAYUP พร้อมอิ่มอร่อยไปกับหลากหลายเมนูครบทั้งคาวหวาน อาทิ NUTTANAN / FOODSTOP / MENTE TACO / AMITY / OKAASAN PIZZA / ME GUSTA GELATO / VITALICIOUS / PAR ICI BY PAMMALA / OYSTER BAR / TIPPA BY เตี๋ยวหน้าคลัง พิเศษ! รับทันทีส่วนลด 30 บาทจากร้านค้าที่ร่วมรายการ แถมด้วยไฮไลท์ 29 ม.ค. นี้พบกับมินิคอนเสิร์ตสุดมันส์จาก แกงส้ม เดอะสตาร์ ที่จะมาเปิดกรอบทางดนตรีให้หัวใจเต้นรัวตลอดคืน ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป

มาร่วมใช้ชีวิตแบบฉีกกรอบไปกับจุดแฮงค์เอ้าท์แห่งใหม่ “บ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน” ได้ง่ายๆ บนพื้นที่สุดคูลติดกับ SCB รัชโยธินพร้อมบริการพื้นที่จอดรถมากกว่า 300 คัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-117-1111  หรือ Facebook : Boxspace

 

 

 

ท้องฟ้าจำลองโฉมใหม่ เปิดแล้ว ช่วงนี้ไปฟรีด้วยนะ 0 0

หลังจากท้องฟ้าจำลอง ปิดไปนานครึ่งปี (ตั้งแต่พ.ค. ปีที่แล้ว) เมื่อวานก่อน ก็ได้ฤกษ์เปิดใหม่ หลังทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ กลับมาเปิดใหม่ครั้งนี้ ทางท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ก็ไม่ได้มาเล่น ๆ เพราะมาพร้อมเครื่องฉายดาวระบบดิจิตอล เห็นภาพแบบ 360 องศา แถมเปิดให้ชมฟรี 5-9 มกราคมนี้

new-bkk-planetarium

ท้องฟ้าจำลองโฉมใหม่ มีความพิเศษในหลายด้าน ได้เเก่การจัดซื้อเเละติดตั้งเครื่องฉายระบบดิจิทัล ทั้งปรับปรุงระบบเครื่องฉายดาวใน 2 ส่วนคือ1.มีการฉายภาพโดยใช้เครื่องฉายภาพคริสตี้ ที่เป็นเครื่องโปรเจคเตอร์ที่ดีที่สุด เพราะมีความสว่างสูงเเละมีเลนส์ที่ฉายภาพได้กว้างกว่าโปรเจคเตอร์ทั่วไป 2.ปรับระบบควบคุมโดยการใช้ซอฟต์เเวร์ digistar5 ซึ่งฉายทั้งดวงดาวเเละภาพยนตร์ได้ โดยมีความคมชัดสูงระดับ 4K ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่สุดของประเทศ/ มีการตกเเต่งห้องฉายดาวให้เหมือนกับเเสงออโรร่า ปรับปรุงระบบเเสง สี เสียงให้ได้ตามมาตรฐานสากล เเละเปลี่ยนเก้าอี้ใหม่คล้ายกับที่นั่งในโรงภาพยนตร์

ท้องฟ้าจำลองโฉมใหม่นี้ถือว่าทันสมัยที่สุดในประเทศ ได้ใส่สาระความรู้เกี่ยวกับดาราศาสตร์มากขึ้น เห็นดวงดาวชัดขึ้นสิ่งเหล่านี้สามารถสร้างเเรงจูงใจให้กับเยาวชนในการเรียนรู้ดาราศาสตร์ที่เป็นพื้นฐานสำคัญของวิทยาศาสตร์ส่งผลต่อการพัฒนาประเทศต่อไปได้

ใครสนใจก็ไปลองชมกันได้ ที่ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ เอกมัย นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไป เข้าชมฟรี
ไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันนี้  – 9  มกราคม 2559

เพิ่มเติมที่ facebook ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ

ที่มา : สำนักข่าวไทย