เดินเตร่ ชมนิทรรศการ “โขนพระราชทาน” ที่เซ็นทรัลชิดลม 0 15

เดินดู นิทรรศการ ตรงส่วนของ เซ็นทรัลเอ็มบาสซี ไม่ค่อยหนำใจเลย มันจัดเล็ก ๆ ไปหน่อย เขาเน้นจัดสาธิต ต่างๆ  มากกว่า ดังนั้นไป ดูที่เอ็มบาสซี่ ควรไปดูตอนวันเสาร์ อาทิตย์ ส่วนอยากดู นิทรรศการจริงๆ  ไปดูที่ The Event Hall ที่ Central Chidlom ดีกว่า อยู่ชัน 3 เดินมาจากรถไฟฟ้า เดินตรงเข้าห้าง ก็ใกล้แล้ว จัดนิทรรศการของชิดลม มีอะไรให้ดูมากกว่าเจอเลย เขาแบ่งเป็นโซน ๆ

khon-all-banner

โซนแรก

เป็นโซนประวัติของความเป็นมาของโขนพระราชทาน โปสเตอร์ของการแสดงในปีต่าง ๆ รวมทั้งโปสเตอร์ของ โขนประจำปี 2557 ตอน นาคบาศด้วย

khon-exhibit-embassy-01

มีการจำลอง โต๊ะหมู่บูชา หัวโขน ทั้งหัวลิง หัวยักษ์ หัวพระ สวยงามและขลังเอามาก ๆ

khon-exhibit-embassy-02

khon-exhibit-embassy-05

khon-exhibit-embassy-03

khon-exhibit-embassy-04

โซนที่สอง

เป็นโซน สาธิต และจัดแสดง การประดิษฐ์หัวโขน และศิราภรณ์

khon-exhibit-embassy-14

khon-exhibit-embassy-07

khon-exhibit-embassy-10
กว่าจะได้หัวโขน มาแต่ละหัว ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย มีขั้นตอนมากมาย

khon-exhibit-embassy-06

khon-exhibit-embassy-09

khon-exhibit-embassy-08

โซนที่สาม

เป็นโซน งานศิลปกรรม และการออกแบบ ฉากต่าง ๆ ที่สุดอลังการ แสง สี เสียง โซนนี้มีให้ดูกัน

khon-exhibit-embassy-22

khon-exhibit-embassy-23

khon-exhibit-embassy-24

โซนที่สี่

โซนนี้ มีการจัดแสดง หัวโขนโบราณ (ขลังมาก เห็นแล้วขนลุก) และเซ็ตฉากใน การแสดงโขนที่ผ่าน ๆ มา

khon-exhibit-embassy-15
หัวโขน ทศกัณฐ์ โบราณ
khon-exhibit-embassy-16
รัดเกล้าโบราณ
khon-exhibit-embassy-17
ดูกันชัด ๆ กับ ทศกัณฐ์

khon-exhibit-embassy-18

khon-exhibit-embassy-19

khon-exhibit-embassy-20

khon-exhibit-embassy-21

khon-exhibit-embassy-25

สุดท้ายก็มี ส่วนของเครื่องดนตรี ที่ใช้ประกอบการแสดงโขน และหนังสือเกี่ยวกับโขน และมีดีวีดี การแสดงโขน ที่ผ่านมาจำหน่ายด้วย

khon-exhibit-embassy-26

khon-exhibit-embassy-27

รายละเอียดนิทรรศการ โขนพระราชทาน

นิทรรศการพิเศษ เกี่ยวกับโขน ที่มานำมาแสดงสู่สาธารณชนอย่างเต็มรูปแบบ ที่ไม่ได้มีกันบ่อย  ๆรวมทุกเรื่องราวอันวิจิตรงดงาม ของ โขนพระราชทาน ไว้อย่างครบอรรถรส ธำรงคุณค่าวรรณศิลป์ นาฎศิลป์ คีตศิลป์ หัตถศิลป์ วิจิตรศิลป์ ผ่านภาพถ่ายความเป็นมาของการแสดงโขนพระราชทาน การจัดทำพัสตราภรณ์ (เครื่องแต่งกายโขน) ถนิมพิมพาภรณ์ ศิราภรณ์ และหัวโขน รวมถึงจัดแสดง และสาธิตการแต่งเครื่องโขน ตลอดจนนิทรรศการ การออกแบบ และสร้างฉาก และอุปกรณ์ประกอบฉาก เพื่อสนองพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในการอนุรักษ์ศิลปะการแสดงโขนของไทยให้ดำรงอยู่สืบไป

ชมฟรี 30 ก.ค. – 17 ส.ค. 57 เวลา 10.00 – 22.00 น. รอบการแสดง ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 17.00 น. พิเศษสุด 12 ส.ค. เพิ่มรอบการแสดงเวลา 14.00 น. และ 17.00 น.

สถานที่ : ชั้น G เซ็นทรัล เอ็มบาสซี และดิ อีเวนท์ฮอลล์ ช้ัน 3 เซ็นทรัล ชิดลม สอบถาม 02-119-7777 ต่อ 2001 หรือ 02-793-7001 -2

IMG_5547

Previous ArticleNext Article
ชนเผ่าสุขนิยม ชอบตระเวณกินร้านอาหาร เที่ยวไปเรื่อย ลองหากิจกรรมทำได้ตลอด และชอบที่จะแชร์ประสบการณ์ที่ได้ไปสัมผัสมา

ท้องฟ้าจำลองโฉมใหม่ เปิดแล้ว ช่วงนี้ไปฟรีด้วยนะ 0 3

หลังจากท้องฟ้าจำลอง ปิดไปนานครึ่งปี (ตั้งแต่พ.ค. ปีที่แล้ว) เมื่อวานก่อน ก็ได้ฤกษ์เปิดใหม่ หลังทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ กลับมาเปิดใหม่ครั้งนี้ ทางท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ก็ไม่ได้มาเล่น ๆ เพราะมาพร้อมเครื่องฉายดาวระบบดิจิตอล เห็นภาพแบบ 360 องศา แถมเปิดให้ชมฟรี 5-9 มกราคมนี้

new-bkk-planetarium

ท้องฟ้าจำลองโฉมใหม่ มีความพิเศษในหลายด้าน ได้เเก่การจัดซื้อเเละติดตั้งเครื่องฉายระบบดิจิทัล ทั้งปรับปรุงระบบเครื่องฉายดาวใน 2 ส่วนคือ1.มีการฉายภาพโดยใช้เครื่องฉายภาพคริสตี้ ที่เป็นเครื่องโปรเจคเตอร์ที่ดีที่สุด เพราะมีความสว่างสูงเเละมีเลนส์ที่ฉายภาพได้กว้างกว่าโปรเจคเตอร์ทั่วไป 2.ปรับระบบควบคุมโดยการใช้ซอฟต์เเวร์ digistar5 ซึ่งฉายทั้งดวงดาวเเละภาพยนตร์ได้ โดยมีความคมชัดสูงระดับ 4K ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่สุดของประเทศ/ มีการตกเเต่งห้องฉายดาวให้เหมือนกับเเสงออโรร่า ปรับปรุงระบบเเสง สี เสียงให้ได้ตามมาตรฐานสากล เเละเปลี่ยนเก้าอี้ใหม่คล้ายกับที่นั่งในโรงภาพยนตร์

ท้องฟ้าจำลองโฉมใหม่นี้ถือว่าทันสมัยที่สุดในประเทศ ได้ใส่สาระความรู้เกี่ยวกับดาราศาสตร์มากขึ้น เห็นดวงดาวชัดขึ้นสิ่งเหล่านี้สามารถสร้างเเรงจูงใจให้กับเยาวชนในการเรียนรู้ดาราศาสตร์ที่เป็นพื้นฐานสำคัญของวิทยาศาสตร์ส่งผลต่อการพัฒนาประเทศต่อไปได้

ใครสนใจก็ไปลองชมกันได้ ที่ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ เอกมัย นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไป เข้าชมฟรี
ไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันนี้  – 9  มกราคม 2559

เพิ่มเติมที่ facebook ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ

ที่มา : สำนักข่าวไทย

เกตเวย์ เอกมัย ขอเชิญร่วมฉลองเทศกาลคริสต์มาสแห่งความสุข ในงาน “Merry Market” 25-27 ธ.ค.นี้ 0 2

ศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย   ขอเชิญร่วมฉลองเทศกาลคริสต์มาสแห่งความสุข   ในงาน “Merry Market”   ช้อปเพลินเดินสนุกไปกับสินค้าของขวัญดีไซน์สุดเก๋  อิ่มอร่อยไปกับขบวนร้านอาหาร Food Truck ที่ยกขบวนกันมาให้เลือกชิมมากมาย ท่ามกลางบรรยากาศแสนอบอุ่น พร้อมฟังบทเพลงต้อนรับลมหนาวจากศิลปินชื่อดัง อย่าง “Summer Stop,  Better Weather  และ โยคีเพลย์บอย” มาร่วมเฉลิมฉลองคริสต์มาสแสนสนุกในงาน “Merry Market” กันได้ ตั้งแต่วันที่ 25– 27 ธันวาคมนี้   บ่าย 3 – 4 ทุ่ม ณ ชั้น G และ ชั้น M ลานด้านหน้า ศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย   ผู้สนใจสามารถชมรายละเอียดงานเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/GatewayEkamai

Merry Market @ Gateway Ekamai