ครั้งแรกมาเยือน Hamad International Airport ที่เมือง​โดฮา ประเทศกาตาร์ 0 1

ครั้งแรกเลยที่ได้มาเยือนที่ สนามบิน Hamad International Airport (HIA) สนามบินแห่งใหม่ที่มาแทนที่สนามบินเก่า Doha International Airport เพิ่งเปิดเมื่อเดือนเมษายน 2557 และใช้งานเต็มรูปแบบเมื่อพฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมานี่เอง สอบถามจากเพื่อนที่เคยใช้สนามบินเก่า DIA เห็นว่าสนามบิน HIA แห่งใหม่ แตกต่างจากสนามบินเก่า DIA หลายขุมทีเดียว เปรียบเทียบง่าย ๆ ก็สนามบินดอนเมือง กับสนามบินสุวรรณภูมิบ้านเรานั่นแหละ

Photo 16-2-58 16 28 13

สนามบิน Hamad International Airport แห่งนี้ เรียกว่าเป็นจุดพักของผู้โดยสารของสายการบิน Qatar Airways ก็ได้นะ เพราะเท่าที่ดูเห็นมีแต่สายการบินกาตาร์แอร์เวย์ เป็นหลักเลย มีสายการบินอื่นมาลงบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นสายการบินแขกแถบนี้นั่นเอง อย่างเช่น Air Arabia, Iran Air, Air India Express , Yemenia , PIA – Pakistan International Airlines , Nepal Airlines , Syrianair และ Pegasus Airlines สำหรับ Hamad International Airport จะว่าไปแล้วก็มีส่วนคล้ายกับ สนามบินสุวรรณภูมิ ส่วนหนึ่งก็คือ สนามบินเป็นลักษณะ ยาวไปเรื่อย ก็ต้องใช้เวลาเดินกันสักหน่อย  Hamad International Airport ประกอบไปด้วยอาคารเทียบเครื่องบิน 3 อาคาร รวมถึงหลุมจอดแบบประชิดอาคาร 33 ประตู ไม่ประชิดอาคารอีก 65 หลุมจอด และสามารถรองรับเครื่องบินแบบ A380-800 ได้พร้อมกันอีก 8 หลุมจอด

ระวัง… สิ้นสุดทางเลื่อน เฮ้ย… ไม่มี

โดยรวมแล้วต้องบอกว่า สนามบินแห่งนี้ใหม่มากมาย ๆ ดูทันสมัย โอ่งโถงเอามากๆ ทีเดียว ห้องน้ำห้องท่า ก็หาได้ไม่ยากเย็น รวมถึงห้องละหมาดด้วย เพราะประเทศนี้เขานับถืออิสลาม ส่วนชอปปิ้งพวกดิวตี้ฟรี ก็มีแบบพอดี ๆ ไม่ได้มีตลอดทางแบบบ้านเรา ส่วนร้านอาหารก็มีทั้งทานจริงจัง และร้านฟาสต์ฟู้ด สำหรับชาวโซเชียลทั้งหลายที่ติดเน็ตก็ต้องรักสนามบินนี้ เพราะว่า ที่นี่เขาบริการ Free Wi-Fi ทั่วทั้งสนามบินเลยทีเดียว ส่วนทีน่าเสียดายคือ ยังไม่มี Lounge นอกเหนือ จากของสายการบินกาตาร์ แยกอยู่ชั้นบนต่างหากเลย ดังนั้นใครถือบัตร Priority Pass ก็อดใช้ไปตามระเบียบ แต่อาจจะเพราะสนามบินยังใหม่อยู่เลยยังไม่มี CIP Lounge ไหนมาเปิด ก็เป็นได้

หน้าตาสนามบิน Hamad International Airport

เกริ่นมาซะยาวแล้ว เรามาชมบรรยากาศโดยรอบของสนามบิน Hamad International Airport (HIA) กันเลยดีกว่า

บรรยากาศรอบๆ

Hamad International Airport ยังเป็นสนามบินใหม่อยู่มาก ๆ (ก็แหละยังเปิดมาไม่ถึงปีเลย) เรียกว่าโอ่งโถง ทันสมัย ดูโมเดิร์น สากลมาก ๆ สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ก็มีอยู่ครบครัน ที่น้อยไปหน่อย ก็น่าจะเป็น จุดเสียบชาร์จไฟ น่าจะมีจุดชาร์จไฟ บริการด้วยนี่จะดีมาก ๆ เลย ส่วนตัวชอบตรงที่มี Free WiFi ทั่วสนามบิน สัญญาณชัดเจน แรงดีด้วย


เป็นความฉลาดของสนามบิน อีกอย่าง เนื่องจาก ส่วนใหญ่ ต้องเดินยาว เป็นเส้นตรง สนามบิน ก็เลยเอาเรื่องสุขภาพ มาใช้ เพื่อให้คนเดินไกล ไม่บ่นอุบ เพราะยิ่งเดินไกล ยิ่งก้าวเยอะ ได้สุขภาพน้าาา

สนามเด็กเล่น

เป็นไอเดียที่ชาญฉลาด ที่ทำสนามเด็กเล่น โดยแฝงศิลปะ ไว้ด้วย นอกจากเด็ก ไว้เล่นแก้เซ็งแล้ว ยังดูแปลกตา น่าถ่ายรูปอีกด้วย

พี่หมียักษ์


จุดเช็คอินและถ่ายรูปของที่นี่ คงหนีไม่พ้น พี่หมียักษ์สีเหลือง ตัวนี้ นั่งเด่นเรียกคนมาแชะ แชร์ กัน ตุ๊กตาหมีตัวนี้ใหญ่มากจริงๆ ใครชอบเช็คอิน และ IG เดินมาจุดนี้แชะรูป แล้วต่อ Wi-Fi แชร์อวดเพื่อนได้เล

Free Wi-Fi

ไวไฟมีให้เล่นฟรี ทั่วสนามบินเลย สัญญาณแรงชัดเจนดีมากทีเดียว แต่ก็มีบางจุดที่เน็ตไม่ค่อยวิ่งบ้าง สงสัยคนจะเล่นกันเยอะวิธีการใช้โคตรจะง่าย หา Hot spot “Free Internet by HIA” เสร็จแล้ว ก็เข้าหน้าข้อตกลง ก็
กด Agree ก็เล่นได้เลย ไม่ต้องลงทะเบียนให้ยุ่งยาก

Internet Kiosk

นอกจากฟรีไวไฟแล้ว ใครชอบเล่นแบบคอม ก็มี Internet Kiosk ให้เล่นด้วยนะ แถมยังเป็น iMac อีกด้วย ของใหม่เอี่ยมเลย สาวกแอปเปิลชอบแน่นอน แต่ใครใช้วินโดวส์สงสัยจะแอบเกาหัวเล็กน้อย เพราะหน้าตาการใช้งานมันต้องเรียนรู้เล็กน้อย ซึง Kiosk แบบนี้ ก็มีบริการอยู่หลายจุดเลยทีเดียว

Family Quiet Room

ใคร ต้องการพักผ่อน หรือง่วงนอน เชิญเข้าห้องนี้เลย ขอคอนเฟิร์มว่า ห้องนี้เก้าอี้เหมาะแก่การงีบจริง ๆ ลองมาแล้ว หลับสบายเกือบลืมตื่นเลย เพราะเก้าอี้จะเป็นแบบเอนนอน พาดขาได้ ส่วนใหญ่จะหาที่เสียบชาร์จไฟ ในห้องนี้ก็มีให้ปลั๊กอยู่

หวยสนามบิน


ไม่แน่ใจมีแบบนี้หลายสนามบินเปล่า แต่ที่เคยเจอส่วนใหญ่เป็นสนามบินแขก จะมี ซื้อฉลากจับรางวัล ซึ่งรางวัลส่วนใหญ่ เป็นรถหรู ที่ HIA นี่มีฉลากให้ซื้อหลายราคา ฉลากแพงสุดเป็นหมื่นบาทเลย แต่ได้ทีนี่ ไม่ต้องทำกินเลย เพราะรางวัลคือเงินสด 10 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อนเล่าให้ฟังว่า มีพี่คนไทยที่เดินทางแวะที่สนามบินนี้บ่อย เขาก็ซื้อบ้าง แต่ไม่เคยถูกเลย

ร้านหนังสือ

สำหรับหนอนหนังสือ ที่นี่ ก็มีร้าน WHSmith ไว้บริการ

Television Area

จริงๆ แล้วก็ไม่มีอะไร เพียงแค่ ล้อมคอก ให้เป็นสัดส่วน สำหรับ ใครที่ต้องการความเป็นส่วนตัว เพื่อนั่งดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเน็ตผ่านแท็บเล็ต พอดีภายในคอก มีคนเยอะ ก็เลยไม่ได้ถ่ายรูปมา ก็จะมีจุดเสียบปลั๊ก ให้ด้วยแต่ไม่เยอะ เป็นมุมแอบอิง ที่เวิร์คดีเหมือนกัน

Locker

เห็นมีตู้ล็อคเกอร์ด้วย แต่ไม่มีข้อมูลส่วนนี้เหมือนกัน แต่ลองเปิด ๆ ดู ล็อคไว้หมด อันนี้เห็นอยู่ตรงหน้าห้องน้ำ

Godiva สำหรับคนรักช็อคโกแลต

ใครเป็นแฟนช็อคโกแลตยี่ห้อ หรืออยากชิมเครื่องดื่มช็อคโกแลตที่นี่ก็มี Godiva แต่ไม่มีที่นั่งนะ ถือทานอย่างเดียว

Food Court

ใครชอบอะไรทานง่ายๆ เขาก็มีจัดโซนอาหารจานด่วน ให้เรียบร้อยมีทั้ง Burger King, Red Mango, Camden Foodco. (แอบแปลกใจเหมือนกันโผล่มานี่ได้)

ห้องน้ำ

ห้องน้ำ ที่นี่สะอาดสะอ้าน และดูทันสมัย แถมห้องใหญ่บิ๊ก มีพนักงานทำความสะอาดควรดูแลความสะอาดประจำแต่ละห้องน้ำเลย แถมช่วยจัดคิวห้องส้วม ให้ด้วยในบางที ตรงบริเวณห้องน้ำ ก็จะมีที่กดน้ำดื่ม ให้ดื่มฟรีด้วย ส่วนห้องอาบน้ำเห็นว่ามีบริการด้วย แต่ไม่ได้ไปสำรวจ

Doha City tour

ทัวร์พาเที่ยวจุดสำคัญของเมืองกาตาร์ ใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง ไปแวะชม Museum of Islamic Art, Katara Cultural Centre, the Pearl-Qatar และ Souq Waqif

View post on imgur.com

เดินทางด้วยรถโค้ชปรับอากาศ มีไกด์ผู้ภาษาอังกฤษได้ และมีน้ำดื่มให้ด้วยระหว่างทริป ทัวร์ให้เฉพาะลูกค้าที่บินกับกาตาร์แอร์เวย์ แล้วแวะมาเปลี่ยนเครื่อง ที่ต้องรอเวลาประมาณ 5-12 ชั่วโมง ทัวร์มีตั้งแต่ 04:00-19:00 (เวลาท้องถิ่น)

รายละเอียดเพิ่มเติม อ่านได้ที่นี่ Doha City Tour

จริง ๆ มี Duty Free อีกหลายจุด แต่ไม่ได้ถ่ายมา เพราะเหมือน ๆ สนามบินอื่น สำหรับคนชอบทำอาหาร ก็แนะนำไปที่ Marmalade Market เป็นร้านรวมขนม อาหาร ชา กาแฟ ที่คัดมาแล้วจากทั่วโลก นอกจากนี้ก็ยังมี โรงแรม, สปา, ฟิตเนส, Orxy Lounge ใครมาเปลี่ยนเครื่อง นานๆ เกินครึ่งวัน ที่สนามบินเขากลัวเบื่อ ก็มีบริการพาเที่ยวเมืองกาตาร์กันฟรี ๆ ด้วยนะ ลงทะเบียนไว้ล่วงหน้า แล้วก็จะมีรถพาไปทัวร์ ได้ยืดแขนยืดขา ชมเมืองเขาหลังนั่งเครื่องนาน ๆ โดนแดดบ้าง ก็เป็นความคิดที่ดีไม่น้อย

ที่มา : WikipediaDoha Hamad Airport

 

Previous ArticleNext Article
ชนเผ่าสุขนิยม ชอบตระเวณกินร้านอาหาร เที่ยวไปเรื่อย ลองหากิจกรรมทำได้ตลอด และชอบที่จะแชร์ประสบการณ์ที่ได้ไปสัมผัสมา

10 ทิปท่องเที่ยว รู้ไว้ก่อนไปเที่ยวอิหร่าน 0 0

อิหร่าน เป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่น่าสนใจ เพราะมีความสวยงาม ในทัศนียภาพ และผู้คนก็เป็นมิตร ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยว กว่าที่หลายคนคาดคิด แต่ประเทศอิหร่าน ก็เป็นประเทศที่เคร่งครัดในวัฒนธรรม ประเพณีมาก เก็บทิปแนะนำ น่าสนใจ ก่อนไปเยือนอิหร่าน มาไว้เตรียมตัวกัน ก่อน สำหรับคนที่มีแผนจะไปท่องเที่ยวอิหร่าน

 

เสื้อผ้าต้องมิดชิด

การแต่งตัวสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวอิหร่าน ต้องเตรียมเสื้อผ้าที่ค่อนข้างมิดชิด ขาสั้น เสื้อกล้าม เป็นเสื้อผ้าที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะสุภาพสตรี ต้องมีการเตรียมตัวเพิ่มขึ้น เช่นต้องมีผ้าคลุมศรีษะ และเสื้อผ้าต้องปิดมิดชิดทุกส่วน โดยเฉพาะต้นคอ แขน และขา
ทักทายด้วย “ซาลาม”

ซาลาม (salam) เป็นคำกล่าวทักทาย เหมือนกับคำว่าสวัสดี เมื่อชาวบ้านที่อิหร่านทักคำนี้ เราก็ตอบรับกลับด้วยคำว่า ซาลาม เช่นกัน
รูปคู่ไม่ควรนะ

ไม่ควรถ่ายรูปคู่กับ ชายชาวอิหร่าน เพียงสองต่อสอง แม้ว่าเขาจะเป็นฝ่ายมาขอถ่ายเองก็ตาม
ห้ามถ่ายรูปสถานที่ราชการ

สถานที่ราชการทุกแห่งในอิหร่าน จะไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป ช่วงแรกอาจจะแค่ตักเตือน ถ้ายังทำซ้ำอีกอาจจะมีถึงขึ้นยึดกล้อง
เข้าโรงแรมให้มองเพดาน

ที่โรงแรมในอิหร่าน จะมีสัญลักษณ์เป็นลูกศรบอกทิศที่ชี้ไปนครเมกกะ สำหรับการทำพิธีละหมาดในห้องพักตัวเองได้

ระวังรถติด

ในช่วงเวลาเร่งด่วนของเตหะราน และเมืองยอดนิยมทั้งหลายในอิหร่าน ก็รถติดสาหัสไม่แพ้กรุงเทพฯเลยทีเดียว
อย่าลืมเผื่อเวลาไว้ เดี๋ยวจะตกเครื่องบิน
ไม่พกของบูชา

ไม่ควรพกเครื่องบูชาศาสนาอื่น เข้าอิหร่าน และถ้าหากชิ้นใหญ่จนเตะตา อาจจะโดนเจ้าหน้าที่ยึดตั้งแต่สนามบิน

พกเงินสด บัตรไม่ต้อง

ร้านค้าในอิหร่านส่วนใหญ่รับแต่เงินสด บัตรเครดิตจะมีแต่ร้านใหญ่ๆ เท่านั้น ถ้าไม่มีเงินเรียล (สกุลเงินอิหร่าน) ร้านก็รับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ
เบียร์ที่ดื่มแล้วไม่เมา
อิหร่าน มีกฎหมายห้ามจำหน่ายสุรา แต่ก็มี เบียร์สูตรไม่มีแอลกอฮอล์จำหน่าย สั่งมาลองชิมกันได้
ต้นกำเนิดกุหลาบ

ต้นกำเนิดในทีนี้ หมายถึง คำว่า “กุหลาบ” ที่แท้จริงแล้วมาจากภาษาเปอร์เซียคำว่า “โกหลับ (Golab)” ซึ่งใช้กันมาตั้งแต่สมัยอยุธยา

 

ที่มา : นิตยสาร Check Tour ฉบับที่ 74 ม.ค. 2560

Qatar Airways จัดโปรโมชันลดราคาตั๋วโดยสารสูงสุด 45% วันนี้ – 17 ม.ค. นี้เท่านั้น 0 0

 

ทางกาตาร์แอร์เวย์ จัดโปรโมชั่น ลด สูงสุด 45% ไปเที่ยวยุโรป, รัสเซีย, สหรัฐอเมริกา แบบราคาสบายกระเป๋าขึ้น กับ
โปรโมชั่น Qatar Airways Travel Festival เปิดจองวันนี้ – 17 ม.ค. 59 นี้เท่านั้น เดินทางได้ตั้งแต่ 19 ม.ค. – 15 ธ.ค. 59 เลย

เส้นทางที่น่าสนใจ (ไป-กลับ)
– ลอนดอน  24,009 บาท
– ปารีส  24,499 บาท
– มอสโคว  23,563 บาท
– ออสโล  23,621 บาท
– มิลาน  24,766 บาท

Qatar_Airways_Travel_Festival_Qatar_Airways_-_2016-01-14_14.03.13

 

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม และจองตั๋ว Qatar ได้ที่นี่